Vì sao các dòng điện thoại Android (Huawei, Samsung, Nokia...) càng ngày càng nhiều camera?

-Tin công nghệ
Vì sao các dòng điện thoại Android (Huawei, Samsung, Nokia...) càng ngày càng nhiều camera?
Các hãng smartphone vốn rất mạnh về công nghệ phần mềm như Apple và Google đang dùng AI để tạo ra những lợi thế đặc biệt. Nếu là một đối thủ không mạnh về phần mềm, bạn sẽ làm gì? Với sự tuyệt vời trong việc dòng AI các smartphone cũng đang có xu hướng thiết kế sở hữu nhiều camera thì rõ ràng đang có những hướng phát triển smartphone khác nhau và đó chính là vấn đề mà chúng ta đi sâu trong bài viết sau.

 

Đăng ký nhận mã giảm giá và khuyến mãi Tại Đây -> https://goo.gl/tZVbTT

Cuộc chạy đua số camera trong năm 2016

Cuộc chạy đua số camera trong năm 2016
Cuộc chạy đua số camera trong năm 2016

Năm 2016 quả thật là năm của cuộc chạy đua số camera. Phát súng đầu tiên và có lẽ là đáng chú ý nhất thuộc về Huawei khi hãng này ra mắt 3 camera trên P20, mẫu đầu bảng mới nhất tập trung vào "photo". Tiếp bước, 2 đồng hương Trung Quốc là OPPO và Vivo cũng nhanh chóng bắt kịp với các mẫu V11, Xplay 7, R17, F10 Plus... Không chịu kém cạnh, Samsung đáp trả bằng mẫu Galaxy 3 ống kính và... 4 ống kính đầu tiên trong cùng một sự kiện.

Nhưng đáng chú ý nhất có lẽ là chiếc Nokia Pure 9 sắp ra mắt của Nokia. Kế thừa tiếng tăm của các mẫu PureView để lại, Nokia 9 bị rò rỉ với... 5 camera (ống kính) trên mặt sau.

Các dòng smartphone nhiều camera để làm gì?

Các dòng smartphone nhiều camera để làm gì?
Các dòng smartphone nhiều camera để làm gì?

Rõ ràng là các nhà sản xuất Android đang dần khởi động một cuộc đua về số lượng ống kính. Họ có lợi gì khi tham gia vào cuộc đua này?

Trước hết là khá nhiều lợi ích thực tế. Do không gian dành cho bộ phận camera (cảm biến, ống kính v...v...) là có hạn, camera trên smartphone cũng gặp rất nhiều giới hạn mà đặc biệt là khả năng chụp góc rộng và chụp bokeh. Bằng cách tăng thêm số ống kính và số cảm biến, các nhà sản xuất có thể khắc phục các nhược điểm này.

Ví dụ, HTC là kẻ khởi đầu cuộc đua dùng camera kép để tạo ra "mô hình 3D" của cảnh vật, từ đó cho phép tạo ra các bức chân dung có hiệu ứng bokeh. Ở đây, bokeh tạo thành không phải là bokeh "thật" do giới hạn vật lý tạo ra mà là bokeh "hiệu ứng" bằng cách xử lý lồng ghép dữ liệu từ 2 camera khác nhau.

Sau HTC 2 năm, 2 nhà sản xuất khác là LG và Huawei cũng đem thêm ống kính và cảm biến lên smartphone của mình. LG dừng ở một ý tưởng khá đơn giản với 2 camera 16MP để chụp ảnh thường và 8MP để chụp ảnh góc rộng. Huawei, dưới sự trợ giúp của Leica, đi theo một hướng khác: smartphone Huawei có ống kính đơn sắc (monochrome) để chụp ảnh trắng đen. Ống kính/cảm biến đơn sắc này không chỉ giúp tạo ra những bức ảnh đen trắng đẹp hơn hẳn ảnh đen trắng "hiệu ứng" mà còn đóng vai trò bổ trợ cho ảnh chụp thường – thông qua các chi tiết thu về và qua cả độ sâu tính toán được.

Lợi ích thực tế từ việc chiếc điện thoại sở hữu nhiều camera

Lợi ích thực tế từ việc chiếc điện thoại sở hữu nhiều camera
Lợi ích thực tế từ việc chiếc điện thoại sở hữu nhiều camera

Dĩ nhiên, bất kỳ một trào lưu nào cũng sẽ luôn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ Apple. Mặc dù camera kép là ý tưởng do HTC khai phá, phải từ sau khi Apple vén màn iPhone 7 trào lưu này mới thực sự bùng nổ trên smartphone Android. Từ năm 2017 tới nay, camera kép đã trở thành tiêu chuẩn – ngay cả trên smartphone Android tầm trung.

Nhưng khi ngay cả smartphone tầm trung cũng đã có camera kép, các hãng điện thoại cần có giải pháp để tạo nét riêng và để chứng minh sự vượt trội của mình. Cũng giống như việc tăng số nhân trên chip hay tăng dung lượng RAM, tăng số lượng camera là một giải pháp đơn giản đến... ngớ ngẩn để cạnh tranh: người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận ra smartphone nào có nhiều ống kính trên mặt lưng nào mà không thực sự biết lợi ích phía sau.

Thực tế là camera hơn 2 ống kính cũng đem đến những lợi ích nhất định. Ví dụ, mỗi camera có thể được tùy biến với tiêu cự và khẩu độ khác nhau. Một giải pháp được nhiều hãng lựa chọn hiện tại là một camera thường (chụp thiếu sáng), một camera góc rộng và một camera tele. Theo cách này, camera smartphone có thể sử dụng trong nhiều tình huống hơn và hữu ích hơn với người dùng.

Hai hướng phân hóa rõ ràng trong sự phát triển các dòng smartphone

Hai hướng phân hóa rõ ràng trong sự phát triển các dòng smartphone
Hai hướng phân hóa rõ ràng trong sự phát triển các dòng smartphone

Cần phải lưu ý rằng tăng số lượng ống kính không phải là cách duy nhất để tăng chất lượng ảnh chụp. Hiện tại, các thương hiệu lớn và mạnh về phần mềm như Apple và Google đang đặt trọng tâm ngày một lớn hơn vào khâu cuối cùng của ảnh chụp: xử lý tín hiệu ảnh từ cảm biến truyền về SoC. Bằng cách can thiệp vào khâu vốn ít khi được các hãng camera truyền thống để ý, 2 gã lớn đang tạo ra những tính năng thú vị và hữu ích với người dùng, trong đó điển hình nhất là bokeh có chiều sâu chứ không chỉ là bokeh kiểu hiệu ứng Gaussian như các hãng khác.

Bằng phần mềm, đôi khi Apple và Google chỉ cần ít ống kính vẫn có thể làm được những gì các hãng nhiều camera muốn hướng tới. Ví dụ, Google tiên phong trong cuộc đua sử dụng camera đơn để chụp ảnh bokeh. iPhone hiện tại cũng chỉ có camera kép (1 rộng và 1 tele) thay vì phải sử dụng 3 camera cho 2 góc chụp như các hãng khác. Smartphone của Apple và Google cũng chụp thiếu sáng tốt và tự nhiên dù chỉ có 1 hoặc 2 bộ camera/lens.

Rõ ràng là camera AI và "nhồi nhét" camera đang trở thành 2 hướng tiếp cận riêng biệt và nổi bật nhất của các hãng smartphone. Chưa ai biết phe nào sẽ chiến thắng, nhưng có vẻ các hãng lựa chọn phần cứng có lợi thế hơn: so với AI vốn đòi hỏi chi phí R&D rất cao và thậm chí là chip tùy biến, "nhồi nhét" camera thực chất vẫn là một phương pháp vật lý. Bởi thế, các hãng chọn hướng đa-camera đơn giản chỉ phải giải bài toán thiết kế "nhồi nhét" quen thuộc trong lúc Apple và Google đi tìm những sáng tạo thực sự nằm ngoài giới hạn vật lý.

Quan trọng nhất, giữa một bên chọn tập trung vào một lĩnh vực vô cùng mông lung (AI) và một bên là những chiếc điện thoại ai nhìn cũng thấy nhiều... ống kính, hãng nào sẽ dễ thuyết phục người dùng phổ thông rằng điện thoại của mình chụp ảnh đẹp hơn?

Câu trả lời không khó để nhận ra: nếu người dùng hiểu được AI có ý nghĩa to lớn đến thế nào, bao năm qua họ đã không mù quáng chạy theo số nhân, xung nhịp hay số chấm.

Facebook https://www.facebook.com/msmobile.com.vn

Instargram:https://www.instagram.com/msmobile.com.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/msmobilevn


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Vì sao các dòng điện thoại Android (Huawei, Samsung, Nokia...) càng ngày càng nhiều camera?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm hot

Xiaomi Redmi Note 7

Bảo hành: 15 tháng
3.250.000₫

Xiaomi Redmi Note 7 Pro RAM 4GB64GB

Bảo hành: 15 tháng
4.250.000₫

Xiaomi Mi CC9 RAM 6GB

Bảo hành: 15 tháng
5.650.000₫

iPhone 6s cũ - Fullbox (99%)

Bảo hành: 13 tháng
3.250.000₫

iPhone 6s Plus cũ - Fullbox (99%)

Bảo hành: 13 tháng
4.850.000₫

Xiaomi Mi 8 SE 64GB

Bảo hành: 15 tháng
4.150.000₫
© 2012. Công ty Cổ Phần Truyền Thông và Công Nghệ Max.Speed | MTS: 0105915251 Cấp ngày 13-06-2012 do Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội
Hỗ trợ trực tuyến
0.02747 sec| 1731.008 kb