Trải nghiệm hệ điều hành MIUI 8 trên Xiaomi Mi 4

- Tin công nghệ
Trải nghiệm hệ điều hành MIUI 8 trên Xiaomi Mi 4
Như chúng ta đã biết, phải tới ngày 1/6, Xiaomi mới chính thức tung ra bản open beta dành cho hệ điều hành MIUI 8 mới nhất. Nhưng vừa qua, hãng sản xuất Trung Quốc cũng đồng thời cho thử nghiệm phiên bản beta với một lượng người dùng nhất định.

Để giúp bạn đọc có được cái nhìn rõ nét về MIUI 8, chúng tôi đã mượn được chiếc Xiaomi Mi4 từ cửa hàng Lộc Mobile, chạy bản ROM do MIUI Việt Nam (miui.vn) được cấp phép thử nghiệm trước. Dưới đây là một số những đổi mới có trên phiên bản MIUI 8 lần này.

Trải nghiệm hệ điều hành MIUI 8 trên Xiaomi Mi 4 tại Việt Nam

Chúng ta sẽ đi vào từng thay đổi, cải tiến có trên hệ điều hành MIUI 8 của Xiaomi:

- Đầu tiên là phần Settings, giao diện trong phần này đã được làm mới hoàn toàn. Tất cả các đề mục đã cùng chuyển về một màu sắc. Mỗi đầu mục, tính năng đều đi kèm tên gọi và biểu tượng để người dùng nhận diện.

 

 

 

- Thanh thông báo và trung tâm điểu khiển cũng được làm mới về giao diện. Cả hai phần này đều đã được gộp vào một trang chung. Ngoài ra, chúng ta cũng có thanh tìm kiếm ứng dụng, nhạc, video và cả thông tin về thời tiết trong ngày.

 

 

 

- Giao diện phần About phone (thông tin) về thiết bị cũng được làm mới. Các thông số về chiếc Mi 4 được xếp dạng ô vuông. Ở đây, chiếc Mi 4 đang chạy MIUI 8 phiên bản 6.5.18 Alpha.

 

 

 

- Giao diện Lịch trên MIUI 8 cũng được làm mới. Nhờ đó, ứng dụng Lịch trông có vẻ sáng sủa và đẹp mắt hơn.

 

 

 

- Tương tự như vậy, giao diện ứng dụng Thời tiết cũng được làm mới. Thông tin hiển thị trong ứng dụng vẫn vậy, nhưng có thêm hình ảnh minh họa rất sinh động. Ví dụ như nếu đang là ban ngày, hình nền sẽ có màu xanh, còn khi trời chuyển tối, hình nền sẽ thành màu tím.

 

 

 

- Ứng dụng gọi điện cũng có sự đổi mới trong giao diện, trông sáng sủa và bắt mắt hơn MIUI 7 trước đây. Nếu để ý kĩ, chúng ta có thể thấy Xiaomi đã làm mới phần menu gọi điện ở dưới cùng, rất nhẹ nhàng và tinh tế.

 

 

 

- Ứng dụng máy tính thay đổi không quá nhiều. Chỉ có 2 thay đổi lớn nhất là phần tùy chọn trên cùng đã được đẩy sang bên trái, ô trống ở dưới cùng góc trái thêm vào biểu tượng %.

 

 

 

- Ứng dụng Cập nhật phần mềm cũng có giao diện mới. MIUI 8 tập trung vào tông màu xanh dương, còn MIUI 7 là sắc cam truyền thống. Vì đang trong giai đoạn thử nghiệm, nên các bản cập nhật dành cho MIUI 8 rất nhiều.

 

 

 

- Giao diện đa nhiệm trên MIUI 8 đã được làm mới, có thể ghim các ứng dụng đang chạy, hoặc vào nhanh phần Settings của ứng dụng đó. Ngoài việc kiểm tra các ứng dụng đang chạy, người dùng có thể điều khiển trình nghe nhạc tại đây.

 

 

 

- Ứng dụng Ghi chú cũng được đổi mới giao diện. Người dùng sẽ được chọn ghi chú hiển thị dưới dạng thanh dài, hoặc dạng ô vuông. Đặc biệt, người dùng còn có thể đặt mật khẩu cho từng ghi chú trong trường hợp cần thiết.

 

 

 

Tới đây chúng ta sẽ bắt đầu đi vào những cải tiến lớn có trên MIUI 8

- Đầu tiên là Touch Assistant. Có thể hiểu đây là một nút ảo dành cho người dùng MIUI 8. Mặc định, công cụ này sẽ cung cấp cho chúng ta 5 thao tác nhanh thay thế cho: phím Home, phím đa nhiệm, khóa màn hình, chụp ảnh màn hình, và phím back.

Ngoài 5 thao tác kể trên, chúng ta cũng có thể tự tùy chỉnh chức năng được gán cho các phím này. Qua trải nghiệm nhanh, Touch Assistant rất dễ sử dụng và phù hợp với các smartphone màn hình lớn như Xiaomi Max. Thay vì phải vươn ngón tay đi xa, chúng ta có thể thao tác nhanh bằng nút ảo.

 

 

 

- Tiếp theo là tính năng Cloned Apps. MIUI 8 sẽ cho phép người dùng tạo ra một ứng dụng thứ hai, y hệt ứng dụng nguyên bản đã có sẵn trên máy. Mà mục đích chính là phục vụ cho các hoạt động mạng xã hội hay nhắn tin. Cùng lúc chúng ta có thể đăng nhập và sử dụng 2 tài khoản với mỗi ứng dụng khác nhau.

Lấy một ví dụ đơn giản, bạn đang có hai tài khoản Facebook, nhưng ứng dụng này lại chỉ cho phép chúng ta đăng nhập 1 tài khoản theo thời gian thực mà thôi. Vậy nhờ Cloned Apps, chúng ta có thể sử dụng 2 tài khoản Facebook, và như vậy tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng lưu ý là không phải ứng dụng nào cũng có thể áp dụng tính năng Cloned Apps trên MIUI 8.

 

 

 

- Tiếp theo là tính năng Second Space. Tính năng này trên MIUI 8 cho phép smartphone tạo ra 2 phân vùng khác nhau, tương tự như tính năng đa người dùng trên Android gốc. Lưu ý là 2 phân vùng trên MIUI hoạt động riêng rẽ, dữ liệu ở đây hoàn toàn riêng biệt, không hề liên quan tới nhau.

 


Xác nhận chuyển đổi phân vùng

Xác nhận chuyển đổi phân vùng

 

Lấy ví dụ, thông qua tính năng Second Space, chúng ta cũng có thể tạo ra một phân vùng riêng cho công việc, cài đặt toàn các ứng dụng văn phòng. Trong khi phân vùng còn lại chúng ta sử dụng cho mục đích giải trí, chỉ cài game và các phần mềm nghe nhạc, chụp ảnh...

 


Đã chuyển sang phân vùng thứ hai

Đã chuyển sang phân vùng thứ hai

 

- Trên MIUI 8, Xiaomi cũng đang thử nghiệm tính năng Battery Saver với chức năng chính là tiết kiệm pin. Battery Saver sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình, tắt đi các dữ liệu đồng bộ, ẩn các animaticủa hệ thống. Khi smartphone sạc đầy 60%, Battery Saver sẽ tự động tắt.

 

 

 

- Ngoài Battery Saver, Xiaomi cũng đang thử nghiệm 2 tính năng khác có trong bản beta là PowerChecker và AppInvisible. PowerChecker giúp người dùng theo dõi mức độ tiêu hao năng lượng của một số ứng dụng bất kì, từ đó điều chỉnh thói quen sử dụng, tiết kiệm thời lượng pin hơn. Còn với AppInvisible, người dùng có thể tạm thời ẩn đi những ứng dụng không mong muốn, trong khi thực chất ứng dụng này vẫn tồn tại trên điện thoại.

 

 

 

- Trong ứng dụng Xem ảnh trên MIUI 8, người dùng được cung cấp các công cụ có thể chỉnh sửa ngay, như thay đổi filter, crop ảnh, thay đổi tông màu và đặc biệt là ghi chú hoặc vẽ trực tiếp lên bức ảnh.

 

 

 

Tương tự như vậy, ứng dụng xem video cũng có trình chỉnh sửa mới, cho phép người dùng cắt clip, chèn thêm nhạc, chèn chữ hoặc áp dụng các filter có sẵn.

 

 

 

Trên đây là những đánh giá sơ bộ của chúng tôi về nền tảng MIUI 8 mới nhất. Qua trải nghiệm, MIUI 8 hoạt động rất mượt mà, nhiều tính năng hữu ích và giao diện đã được làm mới rất nhiều. Bài đánh giá chi tiết sẽ được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc trong thời gian tới.


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá về Trải nghiệm hệ điều hành MIUI 8 trên Xiaomi Mi 4
Nhấn vào đây để đánh giá

Sản phẩm hot

iPhone 6 cũ - Fullbox

Bảo hành: 13 tháng
4.450.000₫

iPhone 6 Plus cũ - Fullbox

Bảo hành: 13 tháng
6.400.000₫

iPhone 6s Plus CPO - mới 100% (Chưa Active)

Bảo hành: 13 tháng
8.650.000₫

iPhone 5 cũ - Fullbox

Bảo hành: 13 tháng
1.950.000₫

iPhone 6 Lock - Fullbox

Bảo hành: 13 tháng
3.400.000₫

iPhone 5s Lock - Fullbox

Bảo hành: 13 tháng
1.950.000₫
© 2012. Công ty Cổ Phần Truyền Thông và Công Nghệ Max.Speed | MTS: 0105915251 Cấp ngày 13-06-2012 do Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội
Hỗ trợ trực tuyến
0.13810 sec| 1177.938 kb