Màn hình “nốt ruồi” đánh bại “tai thỏ”?

- Tin công nghệ
Màn hình “nốt ruồi” đánh bại “tai thỏ”?
Notch “tai thỏ” là một giải pháp được hầu hết các nhà sản xuất smartphone sử dụng trong việc tăng tỉ lệ màn hình trên thân máy cho các thiết bị của mình. Vào cuối năm 2018, một giải pháp khác cũng đã được giới thiệu là màn hình “nốt ruồi” và hứa hẹn sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai. Thời gian đầu được giới thiệu, “tai thỏ” đã gây không ít tranh cãi cả từ phía người dùng và các nhà sản xuất. Nhưng rồi cuối cùng, chúng ta đều không thể chối bỏ rằng làn sóng “tai thỏ” đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong thị trường di động, đặc biệt là trong năm 2018. Huawei, Samsung là những nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu các thiết bị với màn hình “nốt ruồi”, một giải pháp được cho là có thể thay thế “tai thỏ” trong tương lai với 1 lỗ khoét tròn nhỏ để chứa camera selfie.
Màn hinh nốt ruồi tuyệt đẹp
Màn hình nốt ruồi tuyệt đẹp

Tuy nhiên, liệu thiết kế này có thể khắc phục được những điểm yếu còn tồn đọng của “tai thỏ” hay chỉ đơn thuần là sở hữu tính thẩm mỹ cao hơn, hãy cùng mình phân tích trong bài viết này dựa trên những chia sẻ của Android Central nhé.

1. Chỉ đơn giản là yếu tố hình thức?
Màn hình “nốt ruồi” sẽ sử dụng một số kỹ thuật giúp che khuất camera selfie khi màn hình tắt hoặc khi màn hình hiển thị màu sắc tối, điều này giúp tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị. Tuy nhiên đây có phải đây là điều duy nhất là thiết kế này có thể mang lại?

Mặc dù phần bị cắt trên màn hình rất nhỏ nhưng nhìn vào chúng ta sẽ cảm thấy không có sự liền mạch. Ngoài ra, thiết kế màn hình này thậm chí còn lãng phí không gian nhiều hơn so với notch kiểu “giọt nước”.

Chỉ đơn giản là yếu tố hình thức?
Chỉ đơn giản là yếu tố hình thức?

Khu vực từ viền bezel đến phần camera sẽ không được hiển thị bất cứ thông tin nào, thay vào đó thông thường là các biểu tượng thông báo. 

Bên cạnh đó, Google và các nhà phát triển ứng dụng đang tùy chỉnh giao diện cho các phần mềm và ứng dụng để phù hợp với notch “tai thỏ”, do đó màn hình mới này sẽ khiến người dùng khó sử dụng.

Tệ hơn, màn hình “nốt ruồi” chỉ chứa camera selfie, sẽ không có cảm biến hồng ngoại, đèn flash LED hay các cảm biến nhận diện khuôn mặt giống như notch “tai thỏ” có thể mang lại. 

2. Không đối xứng

Không đối xứng
Không đối xứng

Vấn đề lớn nhất mà hầu hết người dùng cảm thấy không hài lòng với màn hình “nốt ruồi” này là sự bất cân xứng. Nhiều người hỏi rằng tại sao các nhà sản xuất không đặt máy ảnh ở phần giữa màn hình giống như notch “giọt nước”, tuy nhiên điều này sẽ gây ra nhiều bất tiện hơn.

Việc chọn góc trái hay góc phải để đặt camera sẽ giúp trải nghiệm xem video thoải mái hơn, vì các góc là khu vực ít được để ý tới. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, cách sắp xếp này vô tình tạo ra cảm giác màn hình bị lệch khi sử dụng.

3. Trải nghiệm chơi game bị gián đoạn

Trải nghiệm chơi game bị gián đoạn
Trải nghiệm chơi game bị gián đoạn

Nhiều người dùng dành nhiều thời gian chơi game và xem phim trên điện thoại của họ, do đó cách thiết kế màn hình “nốt ruồi” này sẽ gây ra cảm giác khó chịu. 

Nhiều tựa game có các công cụ hay tính năng trong game đặt ở góc trên và dưới màn hình, do đó khi xoay ngang, phần lỗ camera selfie lại vô tình che khuất đi khu vực này, mặc dù vẫn chúng khả dụng khi nhấn vào. 

Tạm kết
Thật ra thiết kế nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Màn hình “nốt ruồi” giúp cung cấp tỉ lệ màn hình trên thân máy cao hơn, tiết kiệm không gian và ít bị che khuất hơn, tuy nhiên cũng có một vài điểm yếu như không đối xứng, chưa tối ưu với các ứng dụng,...

Các công ty như Huawei, Honor đang muốn chứng minh rằng “nốt ruồi” mới là tương lai của màn hình trên smartphone. Tuy nhiên liệu điều này có trở thành hiện thực, cùng chờ xem có bao nhiêu chiếc smartphone được ra mắt trong năm nay sẽ sử dụng thiết kế này nhé.


Đánh giá - Bình luận
2 bình luận, đánh giá về Màn hình “nốt ruồi” đánh bại “tai thỏ”?

dsdsadfa

Trả lời.
Thông tin người gửi

sèasefase

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm hot

Xiaomi Redmi 8A (3GB/32GB)

Bảo hành: 13 tháng
2.390.000₫

Xiaomi Redmi 8A (4GB/64GB)

Bảo hành: 13 tháng
2.690.000₫

Xiaomi Redmi 8 (3GB/32GB)

Bảo hành: 13 tháng
2.590.000₫

Xiaomi Redmi 8 (4GB/64GB)

Bảo hành: 13 tháng
2.890.000₫

Xiaomi Redmi Note 8 (4GB/64GB)

Bảo hành: 13 tháng
3.290.000₫

iPhone Xr 64GB

Bảo hành: 7 ngày
10.690.000₫
© 2011 - 2019 MSmobile - Hệ thống bán lẻ điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.14747 sec| 2213.859 kb