Tìm hiểu công nghệ màn hình LCD và OLED, IPS LCD và OLED màn hình nào tốt hơn

- Thủ thuật iOS - iPhone, iPad
Tìm hiểu công nghệ màn hình LCD và OLED, IPS LCD và OLED màn hình nào tốt hơn
OLED và LCD là hai công nghệ màn hình phổ biến nhất trên smartphone hiện nay. Vậy ưu và nhược điểm của hai loại màn hình này là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này

Trên thực tế khi lựa chọn giữa iPhone 8, iPhone 8 Plus (màn hình IPS LCD) hay lên đời iPhone X, Xs (màn hình OLED) cũng khiến người dùng chúng ta phải băn khoăn về công nghệ màn hình, độ phân giải, số điểm ảnh của 2 dòng iPhone thuộc TOP đầu bảng hiện tại này

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu về khái niệm màn hình OLED và LCD. Từ đó vạch ra những ưu và nhược điểm của hai loại màn hình này để người dùng có thể lựa chọn cho mình công nghệ màn hình phù hợp nhất.

1. Công nghệ màn hình LCD

Thuật ngữ LCD là tên viết tắt của (Liquid Crystal Display) hay còn được biết đến cái tên dân dã hơn là màn hình tinh thể lỏng. Trước khi OLED xuất hiện thì LCD cực kì phổ biến, nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các loại tivi, màn hình máy tính cũng như trang bị cho smartphone (Trong lĩnh vực điện thoại thì có HTC là hãng rất ưa chuộng công nghệ LCD này).

Và hiện nay iPhone cũng đã trang bị trên những chiếc iPhone 8, iPhone 8 Plus của mình

Nguyên lý:

Màn hình LCD hoạt động nhờ vào sử dụng ánh sáng từ đèn nền phát quang đến những hạt tinh thể lỏng có khả năng phát sáng gián tiếp (các hạt tinh thể lòng này có thể đổi màu sắc dựa trên đèn nền). Công nghệ màn hình LCD đòi hỏi phải có 3 tấm kính LCD khác nhau cho các tín hiệu: Đỏ, lục và xanh, vì vậy xét về kích thước LCD sẽ “dày” hơn các loại công nghệ màn hình khác. Cụ thể

Màn hình LCD bao gồm 3 công nghệ tấm nền chủ yếu là Twisted Nematic (TN), Vertical Alignment (VA) và In-Plane Switching (IPS). Trong đó IPS là loại tấm nền cao cấp nhất, được đánh giá cao về khả năng hiển thị bởi nó mang lại góc nhìn rộng, màu sắc tái tạo trung thực và độ sáng cao. Trước đây LCD IPS chỉ được trang bị cho những smartphone cao cấp, nhưng về sau khi giá thành sản xuất tấm nền màn hình giảm xuống nó đã được trang bị đại trà cho hầu hết các dòng sản phẩm từ giá rẻ đến cao cấp.

Uu điểm:

- Hình ảnh sắc nét, trung thực

- Độ sáng cao

Nhược điểm:

- Kích thước dày vì phải đặt đến 3 lớp kính

- Tiêu hao điện năng do sử dụng đèn nền

2. Công nghệ màn hình OLED

Thuật ngữ OLED là viết tắt của chữ Organic Light Emitting Diode (Đi-ốt phát quang hữu cơ). Để đơn giản hóa các bạn có thể hiểu rằng, OLED là loại công nghệ màn hình sử dụng chính những “điểm ảnh” tự phát sáng để thể hiện khả năng hiển thị hình ảnh. Điều này hoàn toàn khác với cơ chế phát sáng gián tiếp nhờ vào đèn nền của công nghệ LCD.

Đặc điểm của OLED chính là tái tạo màu sắc “đậm đà”, thường gắt hơn so với màu thực tế, mang lại cảm giác "nịnh mắt”. Màu sắc đen trên màn hình OLED cũng thể hiện rất sâu. Về tấm nền màn hình OLED gồm nhiều lớp polymer siêu mỏng đặt chồng lên nhau, sẽ có một lớp Đi-ốt hữu cơ bị kẹp giữa hai lớp điện cực (âm-dương), khi có dòng điện chạy qua các điểm ảnh sẽ tự động phát sáng.

Và điểm cực kỳ ấn tượng là màn hình OLED có thể uốn dẻo hoặc bẻ cong lại, đây có lẽ là xu thế của những dòng Smartphone của tương lai

Ưu điểm:

- Hình ảnh có độ tương phản cao

- Khả năng chịu lực nhấn tốt hơn – Bền hơn trong một số trường hợp đặc biệt

- Tiết kiệm điện hơn LCD

- Dễ dàng uốn dẻo theo các hình dạng khác nhau

Nhược điểm:

- Xuất hiện các hạt do sáng theo điểm ảnh, khiến hình ảnh không mịn màng

- Khả năng hiển thị dưới nắng không quá xuất sắc

3. Vậy màn hình LCD và OLED. Màn hình nào tốt hơn?

Như chúng ta phân tích ở trên thì mỗi loại màn hình đều có có những ưu và nhược điểm riêng. Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất trên hai loại màn hình này chính là khả năng hiển thị màu sắc. Với LCD mà cụ thể là IPS LCD màu sắc được tái tạo trung thực, đều này sẽ giúp cho những người làm về mảng, nhiếp ảnh, đồ họa nắm bắt được màu sắc chủ thể và đưa ra được sự cân chỉnh thích hợp theo ý đồ công việc.

Còn đối với OLED vì đi theo xu hướng đẩy các tông màu lên, khiến chúng rực rỡ hơn đã tạo được hiệu ứng đánh lừa thị giác, khiến màu sắc mọi vật thể đều rất “nịnh mắt”. Điều này mang lại những trải nghiệm giải trí tuyệt vời hơn, đặc biệt là khi thường thức phim trên smartphone. Lần đầu tiên nếu chuyển từ màn hình LCD qua OLED bạn sẽ có cảm giác “khó chịu” nhưng khi đã quen thì rất dễ bị “nghiện”.


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu công nghệ màn hình LCD và OLED, IPS LCD và OLED màn hình nào tốt hơn
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm hot

Xiaomi Redmi Note 8 (4GB/64GB)

Bảo hành: 12 tháng
3.190.000₫

iPhone 8 Plus 64GB

Bảo hành: 6 tháng
8.390.000₫

Xiaomi Redmi K30 Pro (6GB/128GB)

Bảo hành: 12 tháng
8.390.000₫

Xiaomi Redmi 10X 5G (6GB/64GB)

Bảo hành: 12 tháng
5.190.000₫

iPhone Xr 64/128GB

Bảo hành: 6 tháng
9.890.000₫

Xiaomi Redmi 10X Pro 5G RAM 8GB

Bảo hành: 12 tháng
7.390.000₫
© 2011 - 2020 MSmobile - Hệ thống bán lẻ điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
2.13710 sec| 2231.445 kb