Cách ẩn File, hiện File trên Android nhanh nhất, hiệu quả nhất

- Thủ thuật Android
Cách ẩn File, hiện File trên Android nhanh nhất, hiệu quả nhất
Bất kỳ ai trong chúng ta, cả bạn và tôi đều có những dữ liệu nhạy cảm, ví dụ như hình ảnh, Video clip, hay File âm thanh… mà chúng ta muốn giữ bí mật với một số người, hay thậm chí là tất cả mọi người, phải không nào?

Các bạn có thể thấy hiện tượng hiện nay khi bạn sử dụng các Apps của bên thứ 3 để lưu trữ chúng thì thực sự chả ai biết được một ngày nào đó, những dữ liệu cá nhân ấy sẽ bị đem rao bán trên mạng, hay thậm chí được công khai luôn trên các nền tảng mạng xã hội. 

Chính vì những lo lắng này mà hôm nay chúng tôi sẽ tư vấn giúp các bạn một cách để ẩn các File khỏi sự truy xuất của các ứng dụng mặc định một cách đơn giản và an toàn nhất.

1. Cơ chế hoạt động

Các Apps mặc định của hệ thống như nhạc, phim, ảnh, album,… đều có khả năng quét toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ điện thoại để lấy dữ liệu, phục vụ các tác vụ của nó. Các App đó có thể quét được mọi ngóc ngách, không chừa một Folder nào, và đương nhiên, nó lấy không chừa một tập tin nào cả. Nhưng có một trick nhỏ có thể giúp bạn ẩn các file của một thư mục chỉ định khỏi sự lùng quét của nó: Vâng, đó là cách sử dụng file .nomedia

Đây thực chất là 1 file trắng hoàn toàn, và khi hệ thống quét tới các folder chứa file này thì chúng sẽ dừng lại và không tiếp tục quét sâu hơn vào Folder đó nữa. Vì nó ngầm hiểu đây là một thư mục trống nên đếck phải quét nữa..

Điều đó có nghĩa là bạn cần phải tạo một file .nomedia để chung thư mục với những file mà bạn muốn ẩn...

2. Cách thực hiện ẩn hiện file Media trên điện thoại

Để thực hiện việc này, điều đầu tiên mà bạn cần làm là tải một trình quản lý file đủ tốt để có thể hiển thị các tập tin ẩn, và tạo được tập tin mới. Ở đây mình chọn ứng dụng ES File Explorer

Chú ý: Vì 1 số lí do nào đó, ứng dụng này bị gỡ trên CH Play tại Việt Nam, nên các bạn có thể tải qua đường link này nhé!

Bước 1: Bạn truy cập App, cấp quyền ( chắc ai cũng biết rồi nhỉ?)

Bước 2: Bạn kéo thanh cài đặt từ bên phải màn hình, và bật Show Hiden File (hiện tập tin bị ẩn). Bước này sẽ dùng về sau.

Bước 3: Sau đó truy cập vào bộ nhớ máy là thẻ nhớ => tìm tới đường dẫn có chưa các File mà bạn muốn ẩn

Cách làm

Bước 4: Bấm vào dấu 3 chấm ở góc => và chọn NEW => tiếp theo chọn File

Bước 5: Các bạn ghi tên file cần tạo là .nomedia

Bước 6: Xem thành quả thôi

3. Một chút lưu ý

File .nomedia chỉ giúp các file nằm ngoài sự truy xuất của các App hệ thống. Các Apps bên thứ 3 vẫn có thể thấy chúng, nhưng chủ yếu những App đó cũng sẽ không truy xuất chúng trừ khi bạn cho phép.

Bạn có thể dùng cách này để ẩn nhạc, video, file âm thanh, file tài liệu và hơn thế nữa…

Có 1 số App bên thứ 3 có thể sử dụng cách này để ẩn các file của nó khỏi hệ thống, tiêu biểu là Zing MP3. Vào folder Zing MP3 để xóa file .nomedia đi, vì bạn có thể thấy chúng mà. Sau đó các App hệ thống có thể truy xuất dữ liệu từ chúng.

NGHIÊM CẤM để file .nomedia vào thư mục gốc. Bạn biết điều gì sẽ xảy ra, phải không? Máy bạn sẽ không truy xuất được bất cứ dữ liệu nào từ bộ nhớ cả, và hậu quả thì cũng chả ai dám chắc..

Tiếp theo, NGHIÊM CẤM để file .nomedia vào folder DCIM, Android, Data hay các Folder tương tự.

Các bạn có thể ẩn các ảnh tải về bằng cách Paste file .nomedia vào thư mục Download, ẩn các ảnh lấy từ Facebook bằng cách paste vào đường dẫn DCIM / Facebook, hay ẩn các file tải từ Messenger qua đường dẫn Picture / Messenger

 

Các ứng dụng như Facebook, Messenger vẫn có thể truy xuất được chúng khi các bạn paste file .nomedia vào, nên yên tâm nhé.

Kết luận:

Nhìn chung, đây là 1 thủ thuật khá hay, và an toàn cho dữ liệu. Tuy nhiên sẽ khá rủi ro nếu bạn thiếu hiểu biết về bộ nhớ trong của Android. Không khuyến khích các bạn nghịch lung tung đâu nhé…

Nguồn: Sưu tầm


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Cách ẩn File, hiện File trên Android nhanh nhất, hiệu quả nhất
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm hot

Xiaomi Redmi Note 8 (4GB/64GB)

Bảo hành: 12 tháng
3.290.000₫

Xiaomi Redmi 8 (3GB/32GB) Chính hãng DGW

Bảo hành: 18 tháng
2.890.000₫

Xiaomi Redmi 8 (4GB/64GB) Chính hãng DGW

Bảo hành: 18 tháng
3.190.000₫

iPhone 11 64GB

Bảo hành: 6 tháng
15.390.000₫

iPhone Xr 64GB

Bảo hành: 6 tháng
10.390.000₫

iPhone 8 Plus 64GB

Bảo hành: 6 tháng
8.090.000₫
© 2011 - 2020 MSmobile - Hệ thống bán lẻ điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.14769 sec| 2229.688 kb