[Thắc mắc] Đo hiệu năng Smartphone bằng Antutu Benchmark có chính xác không?

- Hỏi đáp
[Thắc mắc] Đo hiệu năng Smartphone bằng Antutu Benchmark có chính xác không?
Điểm Benchmark được định nghĩa là những con số thể hiện sức mạnh của một thiết bị di động, vậy điểm Benchmark thật ra là gì? và liệu có hoàn toàn đáng tin cậy để đánh giá cho một chiếc điện thoại hay không?

1. Điểm Benchmark là gì?

Điểm Benchmark là điểm số được chấm bởi một hay một số ứng dụng của bên thứ 3, giúp người dùng có một con số tương quan để so sánh sức mạnh phần cứng giữa các thiết bị, hay giữa những phiên bản của các thiết bị với nhau, dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá của họ.

Những ứng dụng đo đếm này sẽ tạo ra một loạt các lệnh thông qua API của hệ điều hành, để phần cứng hoạt động thông qua phần mềm, và chấm điểm quá trình hoạt động đó. Những chi tiết phần cứng mà các ứng dụng chấm điểm Benchmark có thể đo được bao gồm:

- Tốc độ truyền tải dữ liệu trong máy và Internet

- Tốc độ đọc và ghi, xử lí các tác vụ, các chi tiết đồ họa

- Chất lượng phần cứng máy ảnh, ….

Với những chiếc máy mới ra, có công nghệ truyền tải dữ liệu mới, cách thức xử lí đồ họa mới, và nhiều thứ mới, thì những người không có quá nhiều chuyên môn về chúng có thể dựa vào điểm số Benchmark để đánh giá sự nâng cấp của phần cứng hay sự khác biệt sức mạnh với các sản phẩm khác.

2. Cách chấm điểm cho điện thoại của bạn?

Nếu các bạn thường xuyên theo dõi các clip Review điện thoại trên Youtube thì các bạn sẽ thấy, các Reviewer thường sử dụng ứng dụng Antutu Benchmark để đánh giá điện thoại. Nếu bạn muốn kiểm tra hiệu năng Smartphone của bạn thông qua điểm số này thì có thể tải ứng dụng về tại link liên kết bên dưới nhé.

- Antutu Benchmark: Dành cho iOS

- Antutu Benchmark: Dành cho Android

3. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu điểm Benchmark có thật sự đáng tin tưởng?

Tuy nhiên điều này chắc chắn phải tùy theo độ khắt khe của người dùng mà con số đó sẽ là đúng hay sai. Ví dụ, điểm số DXOMark chấm camera của smartphone cho số điểm của chiếc Huawei P30 Pro là cao nhất thế giới. Những người dùng phổ thông và không quan tâm quá nhiều đến nhiếp ảnh có thể dễ dàng chấp nhận được kết quả này.

Tuy nhiên, việc chiếc máy này sử dụng cản biến RYYB cho camera sau để tạo những bức ảnh chụp ban đêm cực kỳ ấn tượng, đã gây ra một hệ lụy rất lớn đó là máy chụp sẽ rất kém trong điều kiện đủ sáng. Những chi tiết ở vùng có độ sáng cao sẽ bị cháy sáng, màu sắc nhợt nhạt, nhìn rất thiếu sức sống. Và đương nhiên kết quả này không làm hài lòng những người hay chụp ảnh bằng Smartphone.

Mặt khác, số điểm Benchmark cao cũng là một cách quảng bá sản phẩm trước và sau khi ra mắt. Ví dụ, ZTE Red Magic 3S và ViVo Nex 3 vừa rồi có số điểm Antutu Benchmark cực cao, gần 500.000 điểm và đương nhiên 2 chiếc máy này khi ra mắt đã rất được chú ý

Vì lí do đó, nhiều hãng điện thoại Trung Quốc đã từng gian lận điểm Antutu Benchmark và cố tình để lộ nó trước khi ra mắt, nhằm thu hút sự chú ý.

Cụ thể, những chiếc máy đó sẽ nhận diện khi nào chúng ta chấm Benchmark, từ đó sẽ sắp xếp lại các câu lệnh trên hệ điều hành, hay thậm chí là ép xung con chip, để cho số điểm thu được cao hơn.

Kết luận

Và mặt trái của những con số này mà bạn có thể thấy rõ là nó không đánh giá được toàn diện, và cũng không thể hiện trải nghiệm của người dùng được.

Thế nên cái gì cũng chỉ là tham khảo thôi nhé các bạn

Nguồn: GenK


Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về [Thắc mắc] Đo hiệu năng Smartphone bằng Antutu Benchmark có chính xác không?
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

Sản phẩm hot

Xiaomi Redmi Note 8 (4GB/64GB)

Bảo hành: 12 tháng
3.190.000₫
3.690.000₫

Xiaomi Redmi K30i 5G (6GB/128GB)

Bảo hành: 12 tháng
5.290.000₫
5.990.000₫

iPhone 8 Plus 64GB

Bảo hành: 6 tháng
8.690.000₫

Xiaomi Redmi 10X 5G (6GB/64GB)

Bảo hành: 12 tháng
5.190.000₫
5.690.000₫

iPhone 11 64GB

Bảo hành: 6 tháng
14.390.000₫
15.990.000₫

Xiaomi Redmi K30 Pro (6GB/128GB)

Bảo hành: 12 tháng
8.390.000₫
9.390.000₫
© 2011 - 2020 MSmobile - Hệ thống bán lẻ điện thoại di động.
Hỗ trợ trực tuyến
0.19858 sec| 2216.547 kb